เลือกจังหวัดที่ต้องการค้นหาหรือจองโรงแรม
ตรวจสอบราคาตั๋วรถทัวร์ออนไลน์ - จองตั๋วรถทัวร์ออนไลน์
 

พิพิธภัณฑ์บัว..ตามพระราชดำริ มทร.ธัญบุรีรวม 150 สายพันธุ์

พิพิธภัณฑ์บัว..ตามพระราชดำริ มทร.ธัญบุรีรวม 150 สายพันธุ์พิพิธภัณฑ์บัว ตามพระราชดำริ ที่จ.ปทุมธานี ปัจจุบันมีพันธุ์บัวมากกว่า 150 สายพันธุ์ มีทั้งพันธุ์บัวไทยและต่างประเทศสนใจก็ไปเที่ยวชมศึกษาได้ที่คลองหก ...
ถิ่นบัวงาม เมืองรวงข้าว เชื้อชาวมอญ นครธรรมะ พระตำหนักรวมใจ สดใสเจ้าพระยา ก้าวหน้าอุตสาหกรรม คำขวัญ...จังหวัดปทุมธานี
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระราชดำริให้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) จัดตั้ง พิพิธภัณฑ์บัว ขึ้น ในปี พ.ศ.2546 พร้อมกับเข้าร่วม...โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริจากนั้นได้...สำรวจเก็บรวบรวมพันธุ์บัว ปลูกรักษา ศึกษาวิจัยการใช้ประโยชน์ จัดทำฐานข้อมูลพันธุ์ พัฒนาสายพันธุ์บัว และกิจกรรมพิเศษสนับสนุนการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชโดยเริ่มดำเนินการรวบรวมพันธุ์บัวจาก 40 สายพันธุ์ จวบจนปัจจุบันมีพันธุ์บัวมากกว่า 150 สายพันธุ์ ภายในพื้นที่ 18 ไร่ ที่ปลูกไว้ในสระ คูน้ำ และในอ่างบัว สายพันธุ์บัวที่รวบรวมไว้ที่พิพิธภัณฑ์ แบ่งตามพฤกษศาสตร์ ได้ 3 กลุ่มใหญ่ คือ กลุ่มบัวปทุมชาติหรือกลุ่มบัวหลวง ซึ่งบัวในกลุ่มนี้จะมีลักษณะดอกแหลม ใบจะมีสีเขียวอมเทา ใบค่อนข้างกลมคล้ายจานก้านดอกก้านใบจะแข็งและเป็นพันธุ์พื้นเมืองแถบเอเชียกลุ่มบัวอุบลชาติหรือกลุ่มบัวสาย ซึ่งบัวสายนี้จะมีลักษณะก้านอ่อน โดยจะโดดเด่นในส่วนของดอก การซ่อนของกลีบเลี้ยงและกลีบดอก มีสีสันหลากหลายสี มีกลิ่นหอมกลุ่มบัวใบแปลกและใบใหญ่ คือ บัววิกตอเรีย หรือบัวกระด้ง จุดเด่นของบัวสายพันธุ์นี้จะอยู่ที่ใบ เพราะว่าใบบัววิกตอเรียมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1-1.5 เมตร เด็กที่มีน้ำหนักไม่เกิน 30 กิโลกรัม สามารถเข้าไปนั่งได้อย่างสบายๆ...!!!
สิ่งที่น่าประทับใจของพิพิธภัณฑ์บัวแห่งนี้ คือ เป็นแหล่งเดียวที่มี บัวจงกลนี ซึ่งเป็นบัวที่หาดูได้ยาก เพราะเป็นต้นกำเนิดและมีการกล่าวขานถึง ตั้งแต่ สมัยสุโขทัย มีการบันทึกใน ไตรภูมิพระร่วง และได้รับประกาศในเอกสารสมาคมบัวเมื่อปีพ.ศ. 2544 ว่าเป็น บัวที่มีอยู่ในประเทศไทยแห่งเดียวในโลกนอกจากสายพันธุ์บัวไทยแล้ว ยังมีบัวสายพันธุ์ต่างประเทศอีกมากมาย เช่น บัวเจนเนอร์รัล เปอร์ซิ่ง ถิ่นกำเนิดอยู่ที่สหรัฐอเมริกา บัวขาวอียิปต์ ถิ่นกำเนิดอยู่ที่อียิปต์ เขตร้อนของเอเชีย บัวนิมเฟียเม็กซิกาน่า ซึ่งถือว่าเป็นบัวพันธุ์ พื้นเมืองของเม็กซิโก บัวคอมานเซ่ ถิ่นกำเนิดอยู่ที่ฝรั่งเศส...และ บัวมังคลอุบล เป็นบัวลูก ผสมระหว่าง N.Mexicana กับ PerryS Fire Opal ซึ่งเป็นบัวฝรั่งลูกผสมต้นแรกของประเทศไทยที่ชนะการประกวดบัวโลก ครั้งที่ 19 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และ ได้รับรางวัล Best New Hardy Waterlily2004
พิพิธภัณฑ์บัว นอกจากจะเป็นแหล่งรวบรวมพันธุ์บัว เพื่อทำการศึกษาวิจัยการใช้ประโยชน์ด้านต่างๆจากบัวแล้ว ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ซึ่งปัจจุบันมีการบูรณาการมาใช้กับการเรียนการสอนในหลายคณะวิชาของมหาวิทยาลัย มีการจัดกิจกรรมร่วมกับหน่วยงานเอกชนและส่วนราชการต่างๆของจังหวัดปทุมธานี อาทิ......โครงการพารู้พาเที่ยวเกี่ยวกับเมืองปทุม โครงการนักพฤกษศาสตร์จิ๋ว โครงการอบรมทำผลิตภัณฑ์จากบัวหลวง โครงการปลูกบัวหลวงของจังหวัดปทุมธานี และ โครงการท่องโลกการเรียนรู้กับมหาวิทยาลัย
ผู้สนใจอยากแวะไปชม พิพิธภัณฑ์บัว ได้ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี หมู่ 1 ถนนรังสิต-นครนายก ต.คลองหก อ.ธัญบุรี ปทุมธานี หรือกริ๊งกร๊างไปสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมก่อนที่ 0-2549-3043, 08-9692-9808 หรือคลิกwww.rmutt.ac.th
เอื้อเฟื้อข้อมูล โดย www.thairath.co.th
ประกันภัยรถยนต์

ประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1, ชั้น 2+ และ 3+, ชั้น 3

ทางเลือกใหม่ของการทำประกันภัย SILKSPAN เป็นบริษัทนายหน้าประกันวินาศภัย เลขที่ 5/2543 ภายใต้การการกำกับดูแลของ บริษัทฯ เน้นการให้คำปรึกษาที่เป็นกลางและยึดประโยชน์ สูงสุดที่ลูกค้าจะได้รับเป็นหลัก โดยปัจจุบันมีลูกค้าใช้บริการแล้วกว่า 1,000,000 รายตั้งแต่ปี 2543

ให้คุณมากกว่า คลิกดูรายละเอียด


ให้คุณมากกว่า
รวดเร็ว
รวดเร็วคำนวณเปรียบเทียบเบี้ยกว่า
20 บริษัทประกันใน 30 วินาที
คุ้มค่ากว่า
คุ้มค่ากว่าฟรี บริการช่วยรถฉุกเฉิน
24 ชม. ,รถใช้ระหว่างซ่อม/ค่าเดินทาง
ประหยัดกว่า
ประหยัดกว่าผ่อน 0% ด้วยบัตรเครดิต
นานสูงสุด 10 เดือน
สะดวก
สะดวกสั่งซื้อออนไลน์ในราคาพิเศษสุด*
พร้อมรับกรมธรรม์ทันทีทางอีเมล**
มั่นใจ
มั่นใจรับประกันคืนเงิน 100%
หากเจอที่อื่นถูกกว่า
Email Alert
Email Alertแจ้งเตือน ต่ออายุประกันรถ
พ.ร.บ. - ต่อทะเบียนล่วงหน้า ฟรี
*บางกรมธรรม์จะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ **ชำระสดลด 5% หรือผ่อน 0% นาน 10 เดือน ***เฉพาะประกันประเภท 5


pathumthani2go in association with agoda.com
AGODA ® is a registered trademark of AGIP LLC, used under license by Agoda Company Pte. Ltd.
Agoda is part of priceline(NASDAQ:PCLN)
Copyright © 2010 All Rights Reserved
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -